• 08 MAY 17
  • 0
  โรคกระดูกพรุน เป็นโรคที่คุณป้องกันได้

  โรคกระดูกพรุน เป็นโรคที่คุณป้องกันได้

  โรคกระดูกพรุนเป็นโรคที่รักษาและป้องกันได้ผลดีด้วยการใช้ฮอร์โมนภายใต้แพทย์ที่มีความชำนาญ

  ผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน

  • ผู้มีอาการปวดข้อเรื้อรังหรือปวดโดยไม่มีสาหตุ
  • หญิงหรือชายที่อายุมากกว่า 40 ปี หรือผู้หญิงที่วัยใกล้หมดประจำเดือน
  • ผู้ที่เป็นโรคเรื้อรังอื่นๆ เช่น ความดัน, เบาหวาน, หัวใจขาดเลือดไปเลี้ยง
  • ผู้ที่ชอบดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์, กาแฟ, น้ำอัดลมหรือผู้ที่สูบบุหรี่จัด
  • ผู้ที่มีประวัติว่าคนในครอบครัวกระดูกหักง่าย
  • ผู้ที่ได้รับการได้รับยาบางชนิดเป็นเวลานาน เช่น ยาสเตียรอยด์, ยากันชัก, ยาไทร็อกซิน, ยาลดกรด
  • ผู้ป่วยที่ต้องนอนบนเตียงเป็นระยะเวลานาน
  • ผู้ป่วยโรคต่อมไทรอยด์

   

  ความสำคัญของกระดูก

  กระดูกทำหน้าที่เป็นโครงสร้างให้ความแข็งแรงต่อร่างกายเปรียบเสมือนเสาเข็มของบ้านแต่เชื่อหรือไม่ว่า กระดูกยังมีหน้าที่สำคัญต่อสุขภาพคือกระดูกเป็นแหล่งสะสม และควบคุมระดับแร่ธาตุในเลือดให้เหมาะสมกับร่างกาย เช่นรักษาปริมาณน้ำในร่างกาย, การเผาพลาญของร่างกายด้วย แร่ธาตุอื่นๆ, การทำงานของระบบประสาทและสมอง, การทำงาน ของกล้ามเนื้อทั่วร่างกายรวมทั้งกล้ามเนื้อหัวใจ ดังนั้นความแข็งของกระดูกยังแสดงถึงความแข็งแรงของสุขภาพ กระดูกจึงเป็นอวัยวะที่สำคัญมากอีกอวัยวะหนึ่งเราจะพบว่าเป็นของคู่กัน เมื่อร่างกายคนไหนไม่แข็งแรงจะพบอาการผิดปกติ เช่นปวดตามข้อต่างๆ, หลังค่อม, ขางอ เป็นต้น ดังนั้น ความแข็งแรงของร่ายกายสามารถดูได้จากความปกติของกระดูก

   

  โรคกระดูกพรุน

   

  การหมุนเวียนของเซลล์กระดูก

  เซลล์ของกระดูกจะหมุนเวียนตลอดเวลาเพื่อรักษาความแข็งแรงของกระดูก กลไกนี้เรียกว่าการเปลี่ยนแปลงของกระดูก (Bone turnover) ก็คือเซลล์กระดูกที่ตายไปเนื่องจากเสื่อมสภาพ ทดแทนโดยเซลล์กระดูกที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ การเปลี่ยนแปลงนี้ถ้าอยู่ในภาวะสมดุลกระดูกก็จะแข็งแรง แต่เมื่อ อายุขึ้นจะมีการทำลายมากกว่าการสร้างเนื้อกระดูกและกระดูกอ่อนลดลงเกิดความเสื่อมของกระดูก ทำให้บางคนมีอาการปวดเรื้อรังบอกสาหตุไม่ได้หรือถ้าหากมีการบาดเจ็บก็ทำให้หายช้าหรือหายยากหรือบางคนมีอาการปวดเรื้อรังตลอดชีวิต และสภาพความเสื่อมนี้ถ้าอายุยิ่งมากขึ้นส่งผลให้ขนาดและความหนาของกระดูกลดลงจนเกิดภาวะกระดูกบางที่เรียกว่า (Osteopenia) จะพบว่ารูปร่างความสูงลดลง และถ้าอายุมากกว่านี้จะเกิดโรค กระดูกพรุน (Osteoporosis) บางคนหลังโก่ง, ขาโก่ง, กระดูก เปราะหักง่าย บุคคลเหล่านี้เสี่ยงต่อการกระดูกหักเมื่อเกิดการหกล้มหรือถูกกระแทกอย่างแรง ถ้ากระดูกที่หักมีความสำคัญต่อการรับน้ำหนัก เช่นกระดูกสันหลัง, กระดูกสะโพกและการรักษา จะไม่ได้ผลเพราะกระดูกไม่แข็งแรงใส่เหล็กดามไม่ค่อยอยู่รับน้ำไม่ไหวผู้ป่วยปวดตลอดเวลาไม่กล้าขยับตัวต้องนอนกับเตียงช่วยเหลือตัวเองในภาระกิจประจำต่างๆ ไม่ได้เกิดแผลกดทับและติดเชื้อหรือ ทุกข์ทรมานกับการเคลื่อนไหวที่ไม่สะดวก ในที่สุดลงเอยด้วยการเสียชีวิตก่อนวัยอันสมควร จึงนับว่าโรคกระดูกพรุนเป็นภัยเงียบและมีอันตรายสูงมาก

   

  การป้องกันกระดูกพรุน

  1. Body Composition
  2. การตรวจกระดูกด้วยเครื่อง DEXA ซึ่งใช้เวลาตรวจสั้นและบอกถึงความหนาแน่นของกระดูกว่ามีความหนาแน่นลดลงถึงขั้นกระดูกพรุนหรือไม่
  3. (Bone Marker, Bone Turnover) การตรวจการทำงาน ของกระดูกเรามีความชำนาญเพื่อดูการสร้างและสลากระดูก เรามีความชำนาญเพื่อดูการสร้างและสลายว่ามีการบกพร่องในการสร้างกระดูกหรือมีการสลายกระดูกมากเกินไป
  4. ถ้าเป็นโรคกระดูกพรุนระยะเริ่มต้นรักษาได้

   

  กระดูกพรุน
  Leave a reply →

Leave a reply

Cancel reply

Photostream