โรงพยาบาลสหวิทยาการมะลิ ได้การรับรองมาตราฐานสากล JCI | ตากุ้งยิง
  • We offer a no obligation a free initial consultation

    Fees are an estimate only and may be more depending on your situation

โรคตากุ้งยิง

ตากุ้งยิงเป็นการอักเสบของต่อมน้ำมันละต่อมเหงื่อในเปลือกตา เป็นได้ทั้งเปลือกตาบนและล่าง เมื่อต่อมเกิดการอุดตันและได้รับเชื้อแบคทีเรียผิวหนังบริเวณดังกล่าวจะเกิดการอักเสบและเป็นผื่นบวมแดงขึ้น

อาการ

ผู้ที่เปลือกตาอักเสบเรื้อรังอาจจะไม่ค่อยมีอาการมาก บางรายอาจสังเกตุเห็นบริเวณขอบตาเป็นขุยหรือคราบสะเก็ดตรงแนวโคนขนตาบางครั้งจะรู้สึกเจ็บๆ คันๆ และมีขนตาร่วงบ่อยๆ ทำให้ รู้สึกระคายเคืองตาเนื่องจากมีเยื่อบุตาอักเสบร่วมด้วย

สาเหตุ

แนวขนตาช่วยป้องกันไม่ให้ฝุ่นหรือคราบสกปรกเข้าไปในตาโดยง่าย คราบสกปรกและฝุ่นละอองที่สะสมอยู่ในบริเวณขอบตาจะทำให้เกิดเปลือกตาอักเสบหากไม่ทำความสะอาดให้ดี

การรักษา

นอกจากล้างหน้าทุกวันแล้ว ควรหมั่นทำความสะอาดเปลือกตา ใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็คเบาๆ บริเวณขอบตาโดยทำวันละสองครั้ง เช้า-เย็น ถ้าไม่ดีขึ้นควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อจะได้รับการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

ข้อควรปฏิบัติเมื่อสงสัยว่าเป็นตากุ้งยิง

เมื่อสงสัยว่าเป็นตากุ้งยิง ควรใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นหรือแผ่นประคบร้อนหุ้มผ้าประคบบริเวณที่เป็นและพักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าไม่ดีขึ้นควรไปพบจักษุแพทย์เพราะในระยะแรกถ้าปฏิบัติตัวถูกต้องและใช้ยาได้ทันท่วงที เปลือกตาอักเสบที่บวมอาจจะยุบหายไปโดยไม่เกิดฝีหนองจนต้องผ่าตัด ในรายที่เป็นฝีหรือตุ่มแล้วจำเป็นต้องทำการผ่าฝีร่วมกับการใช้ยาปฏิชีวนะรับประทานหรือหยอด

ทำไมจึงเป็นตากุ้งยิงซ้ำและซ้ำอีก

ถ้าเป็นซ้ำที่เดิม อาจเป็นกรณีฝีแตกเองและเชื้อแบคทีเรียยังออกไม่หมด ในบางกรณีอาจเป็นที่ส่วนของเปลือกตาบริเวณใกล้เคียงกันเพราะกุ้งยิงเป็นการอักเสบของต่อมต่างๆ ในเปลือกตาบนและล่างซึ่งมี 50 – 60 ต่อม ดังนั้นจึงมีโอกาสที่ต่อมเหล่านี้อาจอักเสบซ้ำ จึงเป็นอีกได้