โรงพยาบาลสหวิทยาการมะลิ ได้การรับรองมาตราฐานสากล JCI | HOME

 

 

Latest News

  • 21 JUN 17
  • 0
  มะเร็งเต้านม

  มะเร็งเต้านม

  มะเร็งเต้านม มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยและเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ในผู้หญิง ส่วนในผู้ชายก็พบมะเร็งเต้านมได้เช่นกันแต่ไม่บ่อยนัก โดยประมาณ 90% ของมะเร็งเต้านมเกิดจากต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม จึงมีโอกาสมากที่จะพบการเกิดมะเร็งในเต้านมทั้งสองข้าง ทั้งในระยะแรกและหลังจากการตรวจวินิจฉัย อย่างไรก็ดี การตรวจพบมะเร็งในระยะแรกจะช่วยให้การรักษามีโอกาสประสบความสำเร็จได้สูง   ปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งเต้านม ผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 40 ปีจะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น มีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งเต้านม จะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น การกลายพันธุ์ของยีน BRCA1 หรือ BRCA2 มีความสัมพันธ์กับการเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านม และการมีประวัติมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ ในครอบครัวตั้งแต่อายุน้อย การมีประจำเดือนครั้งแรกเร็ว ก่อนอายุ 12 ปี การเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนช้า หลังอายุ 55 ปี การมีบุตรคนแรกช้า หลังอายุ 30 ปี การทานยาฮอร์โมนเพศหญิง รวมทั้งผู้ที่ได้รับยาคุมกำเนิดเป็นเวลานาน การสูบบุหรี่ มักเกี่ยวกับการได้รับสารก่อมะเร็ง หรือใช้ชีวิตเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง ผู้หญิงที่มีเต้านมเต่งตึงกว่าอายุ (dense breast)   อาการมะเร็งเต้านม บางครั้งผู้หญิงที่เป็นมะเร็งเต้านม อาจไม่มีอาการของมะเร็งเต้านม หรือบางครั้งอาการผิดปกติที่เป็นอาจไม่ใช่โรคมะเร็งก็ได้ ดังนั้นจึงควรไปพบแพทย์เมื่อมีอาการดังต่อไปนี้ มีก้อนหนาๆ ในเต้านมหรือใต้แขน บริเวณหัวนมบุ๋ม

  • 16 JUN 17
  • 0
  ประโยชน์ของการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ

  ประโยชน์ของการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ

  1. ผลต่อโรคความดันโลหิตสูง ผู้ที่ไม่ออกกำลังกายจะมีโอกาสเป็นความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้น 35% การออกกกำลังอย่างสม่ำเสมอจะลดทั้งความดัน systole และ diastole อย่างชัดเจน คนไข้ที่มีความดันโลหิตสูงที่ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ จะมีอัตราการเสี่ยงชีวิตจากโรคแทรกซ้อน น้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้ออกกำลัง   2. การออกกำลังจะช่วยเพิ่มอายุ 1-1.5 ปี 3. ผลต่อโรคเส้นเลือดสมอง อัตราการเกิดโรคหลอดเลือดสมองลดลงเมื่ออกกำลังกายเพิ่มขึ้น เมื่อขึ้นบันไดวันละ 20 ขั้นจะลดอัตราการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดลงร้อยละ 20 ผู้ที่ออกกกำลังกายโดยการเดินเร็วๆสัปดาห์ละ3 ชั่วโมงจะมีอุบัติการณ์ของโรคหัวใจและหลอดเลือดลดลงร้อยละ 40 4. ผลต่อโรคเบาหวาน  ผู้ที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะมีโอกาสการเกิดโรคเบาหวานลดลงร้อยละ 42 ผู้ออกกกำลังมากจนกระทั่งเหงื่อออก 1 ครั้งต่อสัปดาห์จะมีอุบัติการณ์ของการเกิดโรคเบาหวานลดลงร้อยละ 22 5. ผลต่อหัวใจ ผู้ที่ไม่ออกกำลังกาย จะมีโอกาสเสียชีวิตเป็นสองเท่าของผู้ที่ออกกำลังกาย การออกกำลังกายจะทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจเพิ่มขึ้น การออกกำลังกายจะทำให้หัวใจสะสมพลังงานไว้ใช้ เมื่อเวลาหัวใจต้องทำงานหนัก เพิ่มความแข็งแรงในการบีบตัวของหัวใจ ลดระดับไขมันในเลือด เพิ่มระดับ HDL (ซึ่งเป็นไขมันที่ดี) ลดระดับความดันโลหิต ลดการเต้นของหัวใจ ทำให้หัวใจทำงานน้อยลง 6. ผลต่อมะเร็ง การออกกำลังกายจะลดการเกิดโรคมะเร็งได้ร้อยละ 46 7. ผลต่อคุณภาพชีวิต การออกกำลังกาย 1500 กิโลแคลอรี ต่อสัปดาห์ (ออกกำลังกายหนักปานกลาง) จะเพิ่มอายุ 1.57ปีและลดอุบัติการณ์การเสียชีวิตก่อนวัยอันควรลงร้อยลง 67 สำหรับผู้สูงอายุทุก 1 ไมล์ที่เดินจะลดอุบัติการณ์เสียชีวิตลงร้อยละ 19 การออกกกำลังอย่างสม่ำเสมอ (อายุ 45-84) จะลดการเสียชีวิตร้อยละ 18 การออกกำลังกาย การออกกำลังของผู้ที่มีโรคหัวใจ การออกกำลังเพื่อให้หัวใจแข็งแรง การออกกำลังกับโรคไต การออกกำลังในน้ำ การออกกำลังในโรคเบาหวาน 8. ช่วยชะลอความเสื่อมของสมอง สมองก็เหมือนกับอวัยวะส่วนอื่น ๆ ที่มีการเสื่อมลงตามวัย แต่การออกกำลังกายช่วยชะลอความเสื่อมของสมองได้ ทำให้สามารถคิดและจดจำได้ดีกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกาย นอกจากนี้การออกกำลังเป็นประจำ ยังทำให้ดูกระฉับกระเฉง

  • 16 JUN 17
  • 0
  โรคมะเร็ง ด้วยสูตร 5 ทำ 5 ไม่ เพื่อห่างไกลมะเร็ง

  โรคมะเร็ง ด้วยสูตร 5 ทำ 5 ไม่ เพื่อห่างไกลมะเร็ง

  การดูแลสุขภาพอย่างไร ให้ห่างไกล โรคมะเร็ง ด้วยสูตร 5 ทำ 5 ไม่ เพื่อห่างไกลมะเร็ง   “5 ทำ” ได้แก่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้งๆ ละ 30 นาที และเป็นแบบต่อเนื่อง คุมน้ำหนักให้เหมาะสมตามดัชนีมวลกาย (BMI) ทั้งนี้เนื่องจากความอ้วน ความเครียด เป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง ทำจิตใจให้สดชื่นและแจ่มใส ทำได้หลายวิธี ด้วยกิจกรรมสันทนาการทุกรูปแบบ การทำบุญตามวัดแห่งศาสนาทัศนศึกษารวมถึงการออกกำลังกาย การเดินสายกลาง และยึดเศรษฐกิจพอเพียงความเครียด เป็นสาเหตุทำให้ภูมิต้านทานต่ำ และส่งเสริมการเกิดมะเร็งได้ด้วย เพราะฉะนั้นการคลายความเครียดได้จะส่งเสริมการสร้างภูมิต้านทานโรคได้อย่างดี กินผักผลไม้ จากการวิจัย ผัก ผลไม้ พบว่ามีสารต้านทานมะเร็งและกระบวนการต้านมะเร็งได้ถึงระดับโมเลกุลหลากหลายชนิด ได้แก่ ขิง ชาเขียว องุ่นแดง น้ำผึ้ง กระเทียม มะเขือเทศ แครอต กะหล่ำปลี และบร็อกโคลี เป็นต้น ผัก ผลไม้ นอกจากจะมีสารต้านมะเร็ง ได้แก่

  • 16 JUN 17
  • 0
  7 สัญญาณ..อันตราย โรงมะเร็ง

  7 สัญญาณ..อันตราย โรงมะเร็ง

  บรรดาโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอันตราย นอกจากโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด โรคอัมพาต ไตวาย ซึ่งเป็นสาเหตุการป่วยตายอันดับต้นๆ ของประเทศและทั่วโลก   และมีโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งคนส่วนใหญ่เป็นแล้วมักจะไม่รอด คือ “มะเร็ง” ซึ่งเป็นโรคที่อันตราย รุนแรงรักษาไม่หายขาด หากรู้ว่าเป็นแล้วโอกาสตายเร็วกว่าปกติ 100%  แต่เมื่อเป็นแล้ว “ต้องรักษาใจ”  ให้ได้อยู่กับมัน (มะเร็ง) ให้ได้อย่างมีความสุข ไม่ทนทุกข์ทรมาน นอนไม่หลับ ทรมาน ขอให้เพียงว่ากลายเป็นโรค เป็นหน้าที่ “หมอ” เขาดูแลให้เรา แต่ “ใจ” นั้น เป็นหน้าที่หลักของเรา ต้องทำใจให้ได้อยู่กับมันให้ได้ และต้องเข้าใจว่ามันเป็น “ธรรมชาติ”   ดังนั้น ทุกคนควรสำรวจร่างกายด้วยตนเองอย่างสม่ำเสมอ และควรพบแพทย์ตรวจเป็นประจำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง หรือปรึกษาแพทย์โดยเร็ว เมื่อมีอาการผิดปกติอย่างใดอย่างหนึ่ง   “7 สัญญาณอันตราย” ของโรคมะเร็งมี 7 เรื่อง 7 ระบบ สังเกตง่าย ๆ ดังนี้   1. ระบบขับถ่ายเปลี่ยนแปร ระบบขับถ่ายในที่นี้หมายถึง ระบบทางเดินอาหาร