โรงพยาบาลสหวิทยาการมะลิ ได้การรับรองมาตราฐานสากล JCI | เคล็ดลับสุขภาพ

มะเร็งเต้านม

มิถุนายน 21, 2017 . by admin

มะเร็งเต้านม มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยและเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ในผู้หญิง ส่วนในผู้ชายก็พบมะเร็งเต้านมได้เช่นกันแต่ไม่บ่อยนัก โดยประมาณ 90% ของมะเร็งเต้านมเกิดจากต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม จึงมีโอกาสมากที่จะพบการเกิดมะเร็งในเต้านมทั้งสองข้าง ทั้งในระยะแรกและหลังจากการตรวจวินิจฉัย อย่างไรก็ดี การตรวจพบมะเร็งในระยะแรกจะช่วยให้การรักษามีโอกาสประสบความสำเร็จได้สูง   ปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งเต้านม ผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 40 ปีจะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น มีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งเต้านม จะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น

READ MORE

ประโยชน์ของการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ

มิถุนายน 16, 2017 . by admin

1. ผลต่อโรคความดันโลหิตสูง ผู้ที่ไม่ออกกำลังกายจะมีโอกาสเป็นความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้น 35% การออกกกำลังอย่างสม่ำเสมอจะลดทั้งความดัน systole และ diastole อย่างชัดเจน คนไข้ที่มีความดันโลหิตสูงที่ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ จะมีอัตราการเสี่ยงชีวิตจากโรคแทรกซ้อน น้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้ออกกำลัง   2. การออกกำลังจะช่วยเพิ่มอายุ 1-1.5 ปี 3. ผลต่อโรคเส้นเลือดสมอง อัตราการเกิดโรคหลอดเลือดสมองลดลงเมื่ออกกำลังกายเพิ่มขึ้น เมื่อขึ้นบันไดวันละ 20 ขั้นจะลดอัตราการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดลงร้อยละ 20 ผู้ที่ออกกกำลังกายโดยการเดินเร็วๆสัปดาห์ละ3 ชั่วโมงจะมีอุบัติการณ์ของโรคหัวใจและหลอดเลือดลดลงร้อยละ 40 4. ผลต่อโรคเบาหวาน  ผู้ที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะมีโอกาสการเกิดโรคเบาหวานลดลงร้อยละ 42 ผู้ออกกกำลังมากจนกระทั่งเหงื่อออก 1 ครั้งต่อสัปดาห์จะมีอุบัติการณ์ของการเกิดโรคเบาหวานลดลงร้อยละ 22 5. ผลต่อหัวใจ

READ MORE

โรคมะเร็ง ด้วยสูตร 5 ทำ 5 ไม่ เพื่อห่างไกลมะเร็ง

มิถุนายน 16, 2017 . by admin

การดูแลสุขภาพอย่างไร ให้ห่างไกล โรคมะเร็ง ด้วยสูตร 5 ทำ 5 ไม่ เพื่อห่างไกลมะเร็ง   “5 ทำ” ได้แก่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้งๆ ละ

READ MORE

7 สัญญาณ..อันตราย โรงมะเร็ง

มิถุนายน 16, 2017 . by admin

บรรดาโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอันตราย นอกจากโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด โรคอัมพาต ไตวาย ซึ่งเป็นสาเหตุการป่วยตายอันดับต้นๆ ของประเทศและทั่วโลก   และมีโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งคนส่วนใหญ่เป็นแล้วมักจะไม่รอด คือ “มะเร็ง” ซึ่งเป็นโรคที่อันตราย รุนแรงรักษาไม่หายขาด หากรู้ว่าเป็นแล้วโอกาสตายเร็วกว่าปกติ 100%  แต่เมื่อเป็นแล้ว “ต้องรักษาใจ”  ให้ได้อยู่กับมัน (มะเร็ง) ให้ได้อย่างมีความสุข

READ MORE

วัย 40 กับ “ต้อหิน”..ภัยเงียบที่คุกคามการมองเห็น ใครๆก็เป็นได้ (Glaucoma)

มิถุนายน 8, 2017 . by admin

ต้อหิน เป็นกลุ่มโรคที่มีการเสื่อมของขั้วประสาทตา ส่งผลให้เกิดการสูญเสียการมองเห็น และเป็นสาเหตุสำคัญของภาวะตาบอดที่เกิดขึ้นทั่วโลก โดยปัจจัยเสี่ยงสำคัญของการเกิดต้อหิน ได้แก่ ความดันตาที่สูง     ความดันตากับต้อหิน ความดันตา หมายถึง ความดันของของเหลวที่ไหลเวียนอยู่ภายในลูกตา โดยทั่วไปค่าความดันตาอยู่ที่ 5-22 มิลลิเมตรปรอท หากพบความดันตาสูงกว่า 22

READ MORE

เบาหวาน ขึ้นตา ป้องกันได้อย่างไร ?

มิถุนายน 8, 2017 . by admin

โรคเบาหวาน เป็นภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลสูงกว่าคนปกติ เกิดจากตับอ่อนสร้าง “ฮอร์โมนอินซูลิน” (Insulin) ได้ไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ซึ่งอินซูลินมีหน้าที่ นำน้ำตาลกลูโคสจากกระแสเลือดเข้าสู่เซลล์ของร่างกายเพื่อนำไปเป็นพลังงาน หากมีการเผาผลาญได้น้อย หรือไม่ได้เลย จะทำให้ร่างกายมีระดับน้ำตาลค้างอยู่ในกระแสเลือดจำนวนมาก ซึ่งหากผู้ป่วยไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ ความผิดปกติของหลอดเลือดนี้จะส่งผลถึงอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกาย รวมไปถึง “ดวงตา” ด้วย โดยหลอดเลือดในจอประสาทตาจะเริ่มเกิดอาการอักเสบ โป่งพอง

READ MORE

โรคต้อกระจก (Cataract)

มิถุนายน 7, 2017 . by admin

ต้อกระจก เป็นโรคที่เกิดจากเลนส์แก้วตาเสื่อมสภาพจนมีความขุ่นมัวเกิดขึ้น ทำให้บดบังแสงที่จะผ่านเข้าไปในตา แสงจึงส่งผ่านไปยังประสาทตาไม่เต็มที่ ทำให้การมองเห็นไม่ชัดเจนหรือมีอาการตามัวได้   สาเหตุการณ์เกิดต้อกระจก ต้อกระจกเกิดจากความเสื่อมของโปรตีนซึ่งเป็นองค์ประกอบของเลนส์ตา ทำให้เลนส์ตาขุ่น หรือนิวเคลียสแข็งขึ้น พบความเปลี่ยนแปลงนี้สัมพันธ์กับอายุที่เพิ่มขึ้น มักพบมากในผู้อายุตั้งแต่ 50 ปี ขึ้นไป หรือมีความผิดปกติตั้งแต่กำเนิด จากมารดาติดเชื้อหัดเยอรมันขณะตั้งครรภ์  

READ MORE

CIMT (Carotid Intima-Media Thickness) คืออะไร

มิถุนายน 6, 2017 . by admin

CIMT  เป็นเครื่องมือที่ใช้ตรวจวัดเส้นเลือดแดงตีบตัน สาเหตุของโรค อัมพฤกษ์ อัมพาต กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ไตวาย แผลเบาหวาน สามารถตรวจวัดได้แต่เนิ่นๆ ใช้เวลาน้อยเพียง 5 นาที ข้อบ่งชี้ในการทำ CIMT 1.  คนอ้วน (Obesity) 2. 

READ MORE

โรคเบาหวาน

พฤษภาคม 15, 2017 . by admin

โรคเบาหวาน คือ ปัสสาวะหวานนั้นเอง ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ปัสสาวะหวานเพราะร่างกายเราไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้ได้หมด น้ำตาลที่เหลือก็จะผสมอยู่ในกระแสเลือดและถูกไตขับทิ้งออกจากร่างกายทางปัสสาวะ เป็นเหตุให้ปัสสาวะหวาน

READ MORE

รู้ทัน 5 โรค ที่มากับอากาศร้อน หน้าร้อนนี้…ดูแลสุขภาพง่ายๆ

พฤษภาคม 8, 2017 . by admin

ไมเกรน มีผลการวิจัยบอกว่า อากาศที่ร้อนขึ้นทุกๆ 5 องศาเซลเซียสจะทำให้ ไมเกรน กำเริบเพิ่มขึ้นถึง 5% เนื่องจากหลอดเลือดแดงในสมองเกิดการบีบและคลายตัวมากกว่าปกติจนทำให้เกิดอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง ยิ่งทำงานในห้องแอร์แล้วออกไปเจออากาศร้อน ยิ่งทำให้อาการไมเกรนกำเริบมากยิ่งขึ้น

READ MORE

โรคฮีทสโตรก (Heat Stroke) หรือ โรคลมแดด

พฤษภาคม 8, 2017 . by admin

จากสภาพอากาศที่ร้อนจัดของประเทศไทย ทำให้เกิดปัญหาโดยเฉพาะโรคฮีทสโตรก หรือ โรคลมแดด มากขึ้น ซึ่งสามารถเกิดได้ทุกเพศทุกวัย และมีอันตรายถึงแก่ชีวิต โรคฮีทสโตรก (Heat Stroke) หรือโรคลมแดด เป็นโรคที่เกิดจากการที่ร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไป จนทำให้ความร้อนในร่างกายสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส สำหรับอาการที่เบื้องต้น ได้แก่ กระหายน้ำมาก อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร

READ MORE

รักษา ข้อเข่าเสื่อม ด้วยเซลล์บำบัด PRP ไม่ต้องผ่าตัด…ไม่ต้องเจ็บ

พฤษภาคม 8, 2017 . by admin

เป็นโรคที่มักพบในผู้สูงอายุ หรือในวัยกลางคนขึ้นไปโดยเฉพาะในเพศหญิง ซึ่งปัจจัยเสี่ยงหนี่งที่ทำให้ข้อเข่าเสื่อมได้เร็วขึ้น นั่นคือการมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไป อาการข้อเข่าเสื่อมก็จะเริ่มต้น ด้วยการมีอาการปวดข้อ หลังจากที่มีอายุมากขึ้นอาการปวดข้อ ก็จะมากขึ้นตามไปด้วย โรคข้อเข่าเสื่อม ที่กล่าวถึงกันอยู่เป็นประจำในความหมายของคนทั่วไป หมายถึง ภาวะที่ข้อเกิดความผิดปกติเนื่องจาก

READ MORE

10 สัญญาณ ผู้ชาย “วัยทอง”

พฤษภาคม 8, 2017 . by admin

เคล็ดลับชีวิตดีอายุยืน ผู้ชายคนไหนมีอาการแบบนี้ แสดงว่าคุณได้เริ่มก้าวเข้าสู่วัยทองแล้ว !!! 10 สัญญาณ ก้าวเข้าสู่วัยทอง ผมร่วง เยอะแบบผิดปกติ ขนรักแร้ร่วง ขนลับก็ร่วง สมองไม่ค่อยแล่นคิดอะไรไม่ค่อยออก อารมณ์ฉุนเฉียว เห็นโลกนี้ช่างน่าเบื่อหน่าย โกรธง่าย กระสับกระส่าย จิตตก ร้อนวูบวาบ

READ MORE

การตรวจคัดกรองตาสำคัญ…อย่างไร ?

พฤษภาคม 8, 2017 . by admin

ตาเหมือนอวัยวะอื่นตรงที่ตาเสื่อมไปตามอายุและการใช้งาน เราควรตรวจความเสื่อมของตาและคัดกรองความเสี่ยงที่อาจเกิดกับดวงตา เพราะตาเป็นอวัยวะที่สำคัญหากสูญเสียไปมีผลต่อคุณภาพชีวิตแต่ปัจจุบันไลฟ์สไตล์ของเรา เปลี่ยนไป มีความเสี่ยงต่อดวงตาเป็นอย่างมาก เช่นการทำงานหน้าจอคอมพิวเตอรฺ การใช้โทรศัพท์มือถือ และพฤติกรรมของสาววัยรุ่นที่ใช้เลนส์ตาสี หรือ big eye

READ MORE

โรคกระดูกพรุน เป็นโรคที่คุณป้องกันได้

พฤษภาคม 8, 2017 . by admin

โรคกระดูกพรุนเป็นโรคที่รักษาและป้องกันได้ผลดีด้วยการใช้ฮอร์โมนภายใต้แพทย์ที่มีความชำนาญ ผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน ผู้มีอาการปวดข้อเรื้อรังหรือปวดโดยไม่มีสาหตุ หญิงหรือชายที่อายุมากกว่า 40 ปี หรือผู้หญิงที่วัยใกล้หมดประจำเดือน ผู้ที่เป็นโรคเรื้อรังอื่นๆ เช่น ความดัน, เบาหวาน, หัวใจขาดเลือดไปเลี้ยง ผู้ที่ชอบดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์, กาแฟ, น้ำอัดลมหรือผู้ที่สูบบุหรี่จัด

READ MORE

วินิจฉัยโรคด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง ด้วยเครื่อง 160 Slide CT Scan

พฤษภาคม 8, 2017 . by admin

ตรวจแล้วได้ประโยชน์อะไร ? ช่วยให้เราทำนายโอกาสในการเกิดและการเสียชีวิตจากโรคหัวใจ เป็นข้อมูลประกอบการเลือกมาตรการป้องกันการเกิดโรค หลอดเลือดหัวใจตีบในผู้ป่วยแต่ละคนได้อย่างเหมาะสม คะแนนแคลเซียมที่หัวใจสูงหมายความว่ามีความเสี่ยงมาก ซึ่งต้องพิจารณาให้การดูแลรักษาทันที   การตรวจวัดปริมาณแคลเซียมในหลอดเลือดหัวใจ

READ MORE

การประเมินสุขภาพด้วย เครื่อง Body Composition

พฤษภาคม 8, 2017 . by admin

การประเมินสุขภาพด้วย เครื่อง Body Composition องค์ประกอบสำคัญของโครงสร้างร่างกายเรา ประกอบด้วยกล้ามเนื้อเป็นส่วนใหญ่รองลงมาเป็นกระดูกไขมันและองค์ประกอบอื่นที่เหลือ ดั้งนั้นเรานำเอาปริมาณที่เป็นสัดส่วนของกล้ามเนื้อ กระดูก ไขมันต่อร่างกายทั้งหมดมาประเมินสุขภาพได้ เพื่อความถูกต้องมาตรฐาน สะดวก เชื่อถือได้ เราตรวจวัดด้วยเครื่อง Body Composition

READ MORE

6 โรคที่ต้องเฝ้า…ระวังในผู้สูงอายุ

พฤษภาคม 8, 2017 . by admin

โรคเบาหวาน คือ ความผิดปกติของร่างกายที่มีการผลิตฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอ ส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูงหรือต่ำเกินไป จนทำให้เกิดภาวะฉุกเฉินต่อร่างกาย โรคนี้มีความรุนแรงสืบเนื่องมาจากการที่ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลได้อย่างเหมาะสมโดยปกติน้ำตาลจะเข้าสู่เซลล์ร่างกายเพื่อใช้เป็นพลังงานภายใต้การควบคุมของฮอร์โมนอินซูลิน

READ MORE

ยกกระชับ เพิ่มคอลลาเจนด้วย Thermal Arbeaute

พฤษภาคม 8, 2017 . by admin

ยกกระชับ เพิ่มคอลลาเจนด้วย Thermal Arbeaute เทคโนโลยี RF กับการกระตุ้นคอลลาเจน ? ในอดีต การรักษาความชราบนใบหน้าอาจทำด้วยการผ่าตัด เช่น การผ่าตัดดึงหน้า การผ่าตัดดึงหนังตา การผ่าตัดยกคิ้ว หรือในยุคต่อมา นิยมการทำโบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ หรือเลเซอร์

READ MORE

PRP Mesotherapy สวยด้วย Growth Factor จากเลือดของตัวเอง

พฤษภาคม 8, 2017 . by admin

PRP Mesotherapy สวยด้วย Growth Factor จากเลือดของตัวเอง PRP คืออะไร ? PRP (Platelet rich plasma) คือ การนำเลือดมาปั่นด้วยเครื่องปั่นพิเศษ จนทำให้มีการแยกชั้นของ Plasma ออกมา

READ MORE

4 โรคตาภัยเงียบมนุษย์ออฟฟิศ หากคุณมีอาการเหล่านี้

พฤษภาคม 22, 2016 . by admin

โรคคอมพิวเตอร์วิชชันซินโดรม อาการ -เคืองตา แสบตา ตาแห้ง ดวงตาล้า -มองเห็นภาพซ้อน -ตาโฟกัสช้ากว่าปกติ   โรควุ้นตาเสื่อม อาการ -เห็นคราบดำๆเหมือนหยากไย่ลอยไปมา คล้ายๆมีม่านบังตาเป็นแถบๆ -สายตามัวลง -มีแสงระยับคล้ายแสงแฟลช    โรคจอประสาทตาเสื่อม อาการ

READ MORE

ดื่มน้ำพิชิตโรค

พฤษภาคม 22, 2016 . by admin

ดื่มน้ำพิชิตโรค ชะลอวัย ร่างกายคนเรามีน้ำมากถึง 70% การดื่มน้ำวันละ 8 – 10 แก้ว เป็นสิ่งดี แต่ต้องค่อยทยอยดื่ม ไม่ใช่ดื่มครั้งเดียวหมด ช่วงเวลาของการดื่มน้ำสูตรที่เวิร์ก ที่สุด ชะลอความแก่ ป้องกันโรคคือ – ช่วง

READ MORE

ห่างไกลต้อกระจกด้วยการกิน ไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoid)

พฤษภาคม 22, 2016 . by admin

ห่างไกลต้อกระจกด้วยการกิน ไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoid) สารป้องกันต้อกระจกและจอประสาทตาเสื่อม มักจะพบในผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม มะนาว เชอรี่ ไบโอฟลาโวนอยด์มีผลต่อสุขภาพ ล้วนสำคัญก็คือ การทำให้การทำงานของร่างกายสมบูรณ์ขึ้น และช่วยในการรักษาเยียวยาร่างกายที่มีปัญหาของเรา จึงทำให้สายตาและระบบการทำงานในร่างกายเราแข็งแรงขึ้น ห่างไกลต้อกระจกและจอประสาทตาเสื่อมแน่นอน

READ MORE

อาหารต้านโรคกระดูกพรุน

พฤษภาคม 22, 2016 . by admin

โรคกระดูกพรุน เป็นโรคยอดฮิตของผู้สูงอายุในปัจจุบัน และเกิดจากพฤติกรรมการรับประทานมาตั้งแต่เกิด แต่ก็มีอาหารบางประเภทที่จะสามารถช่วยต้านทานโรคกระดูกพรุนได้ซึ่งมีดังต่อไปนี้ 1.กุ้งแห้งตัวเล็กๆ มีแคลเซียมอยู่มากถึง 2,305 มิลลิกรัม เมื่อเทียบกับอาหารชนิดอื่นๆ 2.ข้าวกล้องเพราะในข้าวกล้องมีฟอสฟอรัสและแคลเซียมอยู่ 3.งาดำคั่ว ในงาดำคั่ว 100 กรัมจะพบว่ามีแแคลเซียมสูงถึง1,452 มิลลิกรัมเลยทีเดียวเชียว 4.เต้าหู้ 5.คะน้า ในคะน้าจะมีปริมาณแคลเซียมสูงและร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ง่ายมาก

READ MORE

4 อาการของโรคต้อกระจก คุณเป็นอยู่ไหม?

พฤษภาคม 22, 2016 . by admin

ดวงตาก็เหมือนหน้าต่างของหัวใจคงไม่ดีแน่ถ้าหากดวงตาของเราเป็นอะไรขึ้นมาและนี้คืออาการเริ่มต้นของโรคต้อกระจกถ้าเรารู้ทันเราจะรักษามันได้ 1.ดวงตาแพ้แสงแดด เมื่ออยู่ในที่สว่างมากๆตาจะพร่ามัวมองอะไรก็ไม่ชัด 2.มองเห็นภาพซ้อน

READ MORE

คุณมีพฤติกรรมเหล่านี้ไหม? ถ้ามีปรับเปลี่ยนซะ ก่อนจะเกิดเส้นเลือดแดงตีบตัน

พฤษภาคม 22, 2016 . by admin

คุณมีพฤติกรรมเหล่านี้ไหม? ถ้ามีปรับเปลี่ยนซะ ก่อนจะเกิดเส้นเลือดแดงตีบตัน !!! – สูบบุหรี่จัด – ไม่ออกกำลังกาย – ชีวิตเครียดตลอดเวลา – ทานอาหารรสหวานจัด เค็มจัด – ทานอาหารที่มีไขมันสูง และจะดีไหมถ้ามีเครื่องที่สามารถประเมินได้ว่าคุณกำลังจะเป็นโรคนี้หรือไม่ เพียงคุณสละเวลา 5

READ MORE

9 สาเหตุของการเกิดโรคต้อกระจก

พฤษภาคม 22, 2016 . by admin

1.เกิดจากความเสื่อมตามวัยแต่ถ้าเรามั่นเช็คก็สามารถป้องกันได้ 2.เกิดจากอุบัติเหตุ 3.อาจเกิดจากยาบางชนิด 4.โรคตาบางชนิด 5.โรคเบาหวาน 6.การสูบบุหรี่ 7.ภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์หรือพันธุกรรม 8.รังสีบางชนิดเช่นรังสีอัลตร้าไวโอเลตจากแสงแดด

READ MORE

ให้คีเลชั่นช่วยดูแลหลอดเลือดของคุณ !!!

พฤษภาคม 22, 2016 . by admin

ในปัจจุบันเราใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เป็นพิษ ทั้งอากาศที่เราหายใจเข้าไป น้ำดื่มต่างๆที่เราดื่มแก้กระหาย อาหารที่เรารับประทานกันทุกวัน แม้กระทั่งยาสีฟัน แชมพูยาสระผมกับสบู่ที่เราใช้ชำระร่างกายและอีกหลายๆสิ่งอย่างที่เราใช้ในชีวิตประจำวันก็ยังมีสารพิษตกค้างที่สามารถเข้าสู่ร่างกายของเราได้ ตอนนี้เราโปรแกรมการตรวจวัดระดับสารพิษในร่างกายด้วยการวิเคราะห์จากเลือด และปัสสาวะ จะทำให้เราสามารถวินิจฉัยถึงระดับสารพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกายและตลอดจนวิธีการขจัดสารพิษออกไปได้

READ MORE