โรงพยาบาลสหวิทยาการมะลิ ได้การรับรองมาตราฐานสากล JCI | โรคมะเร็ง ด้วยสูตร 5 ทำ 5 ไม่ เพื่อห่างไกลมะเร็ง
  • 16 JUN 17
  • 0
  โรคมะเร็ง ด้วยสูตร 5 ทำ 5 ไม่ เพื่อห่างไกลมะเร็ง

  โรคมะเร็ง ด้วยสูตร 5 ทำ 5 ไม่ เพื่อห่างไกลมะเร็ง

  การดูแลสุขภาพอย่างไร ให้ห่างไกล โรคมะเร็ง ด้วยสูตร 5 ทำ 5 ไม่ เพื่อห่างไกลมะเร็ง

   

  “5 ทำ” ได้แก่

  1. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้งๆ ละ 30 นาที และเป็นแบบต่อเนื่อง คุมน้ำหนักให้เหมาะสมตามดัชนีมวลกาย (BMI) ทั้งนี้เนื่องจากความอ้วน ความเครียด เป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง
  2. ทำจิตใจให้สดชื่นและแจ่มใส ทำได้หลายวิธี ด้วยกิจกรรมสันทนาการทุกรูปแบบ การทำบุญตามวัดแห่งศาสนาทัศนศึกษารวมถึงการออกกำลังกาย การเดินสายกลาง และยึดเศรษฐกิจพอเพียงความเครียด เป็นสาเหตุทำให้ภูมิต้านทานต่ำ และส่งเสริมการเกิดมะเร็งได้ด้วย เพราะฉะนั้นการคลายความเครียดได้จะส่งเสริมการสร้างภูมิต้านทานโรคได้อย่างดี
  3. กินผักผลไม้ จากการวิจัย ผัก ผลไม้ พบว่ามีสารต้านทานมะเร็งและกระบวนการต้านมะเร็งได้ถึงระดับโมเลกุลหลากหลายชนิด ได้แก่ ขิง ชาเขียว องุ่นแดง น้ำผึ้ง กระเทียม มะเขือเทศ แครอต กะหล่ำปลี และบร็อกโคลี เป็นต้น ผัก ผลไม้ นอกจากจะมีสารต้านมะเร็ง ได้แก่ Antioxidant เช่น Vitamin A C E สารเบต้าแคโรทีน สารไลโคปิน ซึ่งรวมเรียกว่า Dietary Cancer Chemo preventive Agent ลดการเกิดมะเร็งได้ด้วย : การกินให้กินผักครึ่งหนึ่ง อย่างอื่นครึ่งหนึ่ง
  4. กินอาหารหลากหลาย กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ไม่ซ้ำซาก จำเจ และกินอาหารสด สะอาด ปราศจากเชื้อรา ลดอาหารไขมันสูง อาหารปิ้ง ย่าง ทอด ที่ไหม้เกรียม เนื้อสัตว์สีแดงและอาหารหมักดอง หลีกเลี่ยงอาหารที่มีดินประสิว และไนโตรซามีน
  5. ตรวจร่างกายเป็นประจำ หมั่นตรวจหาความปกติของร่างกายตามสัญญาณอันตราย 7 ประการ ของโรคมะเร็ง อายุ 35 ปีขึ้นไป ควรตรวจร่างกายประจำปีเพื่อหาปัจจัยของโรค

   

  BMI-Asia
  BMI-Cal

  หากตรวจพบว่าเป็นมะเร็ง จะสามารถตรวจพบได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ซึ่งสามารถรักษาหายได้ เพราะมะเร็ง ยังไม่ลุกลาม แต่ถ้าทิ้งไว้หลายๆ ปี ตรวจครั้งหนึ่ง อาจพบมะเร็งในระยะลุกลาม ซึ่งรักษาหายยากหรือรักษาไม่หายขาดได้
  สรุปประเด็นว่า : การป้องกันโรคมะเร็งไม่สามารถได้ผล 100% ดังนั้น การตรวจหามะเร็งระยะแรกๆ จึงมีความสำคัญ เพราะอาจรักษาหายขาดได้

   

  “5 ไม่ทำ” ได้แก่

  1. ไม่สูบบุหรี่ งดสูบบุหรี่ทุกรูปแบบ หลีกเลี่ยงสูดควันบุหรี่จากผู้อื่น
  2. ไม่มั่วทางเพศสัมพันธ์ ไม่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย มีเพศสัมพันธ์เมื่อถึงเวลาอันควร หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ให้ใส่ถุงยางอนามัย
  3. ไม่ดื่มสุรา ไม่ดื่มสุราทุกรูปแบบ เพราะเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งตับสูง
  4. ไม่ตากแดดจัด รังสีอัลตราไวโอเลต เป็นปัจจัยทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้
  5. ไม่กินปลาน้ำจืดดิบ ปลาน้ำจืดที่มีเกล็ด เช่น ปลานิล ปลาตะเพียน ปลาซิว ปลาสร้อย ปลาขาว ปลาเกล็ดขาว โดยเฉพาะกินดิบๆ จะพบพยาธิทำให้เกิดมะเร็งได้

   

  5 ทำ 5 ไม่ทำ ห่างไกลโรคมะเร็ง
  Leave a reply →

Leave a reply

Cancel reply

Photostream